วันพฤหัสบดีที่ 23 มิถุนายน พ.ศ. 2554

ข้าวผัดปู ทำเอง T^T

เครื่องปรุงข้าวผัดปู

ข้าวสวย                                                                                 1          ถ้วย
เนื้อปูนึ่งสุก                                                                          ¼            ถ้วย
ไข่ไก่                                                                                      1              ฟอง
ต้นหอมซอย                                                                         1/2            ช้อนโต๊ะ
กระเทียมสับ                                                                         1              ช้อนชา
พริกไทยป่น                                                                          1/2            ช้อนชา
น้ำตาลทราย                                                                          1/2           ช้อนชา
ซีอิ๊วขาว                                                                                 1          ช้อนโต๊ะ
น้ำมัน                                                                                    4              ช้อนโต๊ะ
1. ปลอกเปลือกหัวหอมใหญ่และกระเทียม ตัดก้านต้นหอม ล้างน้ำให้สะอาด สะเด็ดน้ำ จากนั้น นำหัวหอมใหญ่มาหั่นบางๆ นำกระเทียมมาสับให้ละเอียด และนำต้นหอมมาซอย
2. เปิดเตาที่ไฟปานกลาง ตั้งกระทะ ใส่น้ำมันลงไป รอจนน้ำมันเริ่มร้อน ใส่หัวหอมใหญ่ที่หั่นไว้และกระเทียมสับลงไปผัดจนหอมและหัวหอมใหญ่สุกใส จากนั้นจึงตอกไข่ใส่ลงไป

3. ยีไข่ให้กระจาย ใส่ซีอิ้วขาว (หรือน้ำปลา) ลงไป 1 ช้อนโต๊ะ แล้วรอจนไข่เริ่มสุก จึงค่อยผัดให้เครื่องเข้ากัน
4. บีบน้ำในกระป๋องเนื้อปูออกให้หมด จากนั้นนำเนื้อปูไปใส่ในกระทะ เติมซีอิ้วขาว (หรือน้ำปลา) ที่เหลืออีก 1 ช้อนโต๊ะและน้ำตาลทรายลงไป ผัดให้ทั่ว
5. ใส่ข้าวสวยลงไป เติมน้ำมันหอย จากนั้น ผัดให้เครื่องปรุงทั้งหมดเข้ากัน
6. ใส่ต้นหอมซอยลงไป ผัดซักพักก็ปิดเตาและยกลงได้
7. ตักข้าวผัดปูใส่จาน

8.กิน
9.ล้างจาน
10 นอน

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น